Vảy Gà Khai Vương – Kinh Nghiệm Xem Gà Chọi Tốt Từ Cao Thủ

vảy gà khai vương

Theo dõi làng chọi kê đủ lâu, hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe tới khái niệm vảy gà Khai Vương rồi đúng không nào. Vậy dòng kê chiến này có điểm gì đặc biệt, vì sao chúng lại được săn đón nhiệt liệt đến vậy? Đừng rời mắt khỏi bài viết này của Gamebet và bạn sẽ sớm có được câu trả lời ngay thôi.

Tổng quan về vảy gà Khai Vương: những khái niệm cơ bản

Mặc dù chiến kê thì có rất nhiều loại, song dòng có vảy Khai Vương được xét vào hàng “hiếm – độc – lạ”, với giá trị giao thương cực kì cao. Vậy đặc điểm nào đã khiến giống gà này trở nên nổi bật so với mặt bằng chung? Để hiểu rõ, chúng ta sẽ cần khám phá từ những khái niệm cơ bản trước đã:

Thế nào là vảy gà Khai Vương?

Gà Khai Vương vốn là một giống kê chiến tới từ Trung Quốc, xuất phát từ việc mô tả hình dáng vảy trên chân của chúng. Lớp vảy này xuất hiện các lớp kẻ ngang – dọc xen kẽ, tạo thành chữ “Vương: trong tiếng Trung thời cổ. 

Tìm hiểu thế nào là loại hình vảy gà Khai Vương
Tìm hiểu thế nào là loại hình vảy gà Khai Vương

Lý do gì khiến chiến kê có vảy Khai Vương trở nên hấp dẫn?

Không phải ngẫu nhiên mà dòng vảy gà Khai Vương lại trở nên cực kì nổi bật trên thị trường. Dưới đây là một số lý do cơ bản dẫn tới thực trạng như trên:

  • Tính độc lạ và hiếm có: Thông thường, số lượng gà Khai Vương được rao bán và nuôi dưỡng là rất thấp (có khi cả nghìn con cũng không có nổi một con). Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi đặc tính vảy muốn tạo nên chữ “Vương” như vậy là không hề đơn giản.
  • Chữ “Vương” tượng trưng cho sự vương giả, thịnh vượng và may mắn. Đây là lý do chủ đạo khiến các sư kê lành nghề luôn khao khát có một con thuộc dòng này nằm trong bộ sưu tập của mình.
  • Khả năng chọi cực ấn tượng: Mặc dù hiếm có, song đừng coi thường thể trạng của gà Khai Vương. Nếu được đào tạo bài bản, chúng có sức chiến đấu cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.
  • Cơ hội lên đời, trao đổi tốt: Do có đặc tính quý hiếm, nên một khi sở hữu dòng vảy gà Khai Vương này trong chuồng, bạn không bao giờ sợ lỗ. Đây là tiền đề tốt để giao dịch hoặc lên đời những giống gà khác mạnh mẽ hơn.

Tổng hợp những lưu ý cho sư kê khi săn đón vảy gà Khai Vương

Vậy là chúng ta cũng đã cơ bản hiểu được giá trị của gà Khai Vương rồi đúng không nào. Trong phần tin tiếp theo, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo đáng lưu tâm nếu đang có dự định săn đón loại chiến kê này nhé:

Tìm hiểu kỹ về giống gà, tránh việc nhận định nhầm loại chiến kê

Trong thực tế, số lượng các con gà có vảy Khai Vương là cực kì ít, nếu không muốn nói là thiểu số. Do đó, cần thực sự cẩn trọng trong khâu giám định, cần chắc chắn rằng mình đang mua được loại gà mong muốn. Nếu thực hiện sai từ bước kiểm soát đầu tiên, bạn sẽ chẳng gặt hái được bất kì thành quả nào.

Đầu tư bài bản về khâu dinh dưỡng cho gà

Do thuộc dòng giống đặc thù, vảy gà Khai Vương là dòng chiến kê yêu cầu nghiêm ngặt về khâu dinh dưỡng. Chủ trại cần đầu tư vào mặt ăn uống cho chúng, quan sát quá trình phát triển để đảm bảo rằng lứa gà chiến sẽ ra chuồng với thể trạng tối ưu nhất có thể.

Ngoài các thức ăn thông thường, sư kê cũng cần bổ sung những nguồn Vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho lứa gà. Thả đàn đi tắm nắng, tích cực kết hợp các nguồn khoáng vi sinh vào thức ăn hàng ngày là những phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý khi lựa chọn chiến kê vảy gà Khai Vương
Lưu ý khi lựa chọn chiến kê vảy gà Khai Vương

Xây dựng chuồng trại khang trang, sạch sẽ cho chiến kê

Giống như đại đa số các giống gà chiến khác, dòng vảy gà Khai Vương yêu cầu sự thoáng mát, sạch sẽ cho chuồng trại. Người nuôi nên thiết kế lều trại tại những khu vực thoáng gió, nhiều ánh sáng nhằm tạo điều kiện lý tưởng cho lứa kê chiến phát triển.

Có chế độ tập luyện riêng cho chiến kê vảy gà Khai Vương

Đã là gà chiến, việc đào tạo và tập luyện riêng cho chúng là khâu vô cùng quan trọng. Các con chiến kê dòng Khai Vương có thể trở nên vô cùng mãnh liệt trên sàn đấu, song cũng cần gia chủ quan tâm và đưa ra những chiến thuật cụ thể.

Ngay từ những ngày còn non tháng tuổi, bạn nên thả chúng chạy rông để tìm được cảm giác vận động nhanh và mạnh. Khi đã đạt đủ một khối lượng nhất định, lúc này mới đưa vào các chuồng chọi cơ bản. Nhớ kiểm soát gà đá, kẻo chúng gây thương tích cho nhau ngoài ý muốn (làm giảm giá trị xuất chuồng).

Nên có chế độ tập luyện riêng cho chiến kê vảy gà Khai Vương
Nên có chế độ tập luyện riêng cho chiến kê vảy gà Khai Vương

Tiêm chủng đầy đủ, đề phòng bệnh dịch ở gà

Một yếu tố quan trọng khác mà chưa mấy người để ý tới, đó là việc tiêm ngừa các căn bệnh truyền nhiễm cho gia súc. Dù thuộc dòng gà chiến với đề kháng cao, song bạn vẫn cần chăm sóc lứa vảy gà Khai Vương này thật kỹ lưỡng, tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa rủi ro không đáng có.

Lời kết

Trên đây là những gì đá gà GAMEBET muốn chia sẻ tới các độc giả về vảy gà Khai Vương. Mong rằng qua những kiến thức mới mẻ này, các sư kê của chúng ta đã có thêm kinh nghiệm trong công cuộc chăm sóc gà chiến. Đừng quên theo dõi kênh của chúng tôi để không bỏ lỡ mất những bài viết hấp dẫn sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *